Giới thiệu về sản xuất gạch không nung

0
439
gach-khong-nung-la-gi

Sản xuất gạch không nung nằm trong chương trình phát triển vật liệu xây không nung tầm nhìn 2020 của Chính phủ.

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung là loại gạch xây, sau khi được tạo hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học (cường độ nén, uốn, độ hút nước…) mà không cần qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Về bản chất của sự liên kết tạo hình, gạch không nung khác hẳn gạch đất nung. Quá trình sử dụng gạch không nung, do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Các nghiên cứu và thử nghiệm kiểm chứng tại các nước tiên tiến đã chứng minh: Độ bền, độ rắn viên gạch không nung tốt hơn gạch đất sét nung đỏ.

Tại các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, gạch không nung được dùng rất phổ biến trong xây dựng chiếm đến 80%.

Ứng dụng của gạch không nung

  • Gạch không nung được dùng cho các công trình dân dụng: Nhà ở, biệt thự, nhà phố cũng những các công trình dân dụng nhỏ.
  • Công trình công cộng: Gạch không nung đang dần chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường này, các công trình lớn, tòa nhà, cao ốc, cầu cống, đường sá, các công trình trường học, bệnh viện, nhà máy.
  • Công trình tư nhân: Với đặc tính cách âm, cách nhiệt, gạch không nung được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, các công trình sản xuất lớn.

Tốt hơn cho môi trường

Theo tính toán, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng cả nước đến năm 2020 khoảng 33 tỷ viên. Để sản xuất 1 tỷ viên gạch nung phải tiêu tốn 1,5 triệu m3 đất sét (tương đương 75ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 150.000 tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2.

Như vậy, đến năm 2020, mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn 50 triệu m3 đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 5 triệu tấn than và thải ra môi trường 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Việc sản xuất gạch không nung thay thế dần gạch đất nung sẽ giúp giảm mức phát thải khí nhà kính hàng năm, đồng thời giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch, giúp tăng sử dụng phế thải công nghiệp, có thể tiết kiệm khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp hàng năm.

Trước tình hình này, Chính phủ đã có quyết định số 567 ngày 28/4/2010 phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 và quyết định số 1686 ngày 19/9/2014 phê duyệt dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam”, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tài trợ, từ nguồn vốn của Quỹ môi trường toàn cầu và giao cho Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, cùng Bộ Xây Dựng đồng thực hiện.

Những thuận lợi khi sản xuất gạch không nung tại Việt Nam

Gạch không nung ở nước ta có nhiều thuận lợi trong quá trình phát triển như nguồn nguyên liệu, nhân công cũng như các chế tài quy định khuyến khích sản xuất vật liệu không nung. Cụ thể:

  • Nguồn nguyên liệu rất dễ kiếm, giá thành thấp. Như là xi măng, cát vàng, bột đá và phụ gia, không phải dùng nguyên liệu đất sét gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đất đai như trong công nghệ sản xuất gạch nung đốt lò truyền thống.
  • Sản xuất vật liệu không nung không dùng hóa chất hay phụ gia độc hại, nước sử dụng ít và có khả năng tuần hoàn, không có các chất thải dạng rắn, lỏng, khí nên không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, gạch không nung còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, độ phẳng, độ đồng đều, độ bền, chống thấm của viên gạch đều cao hơn nhiều so với gạch nung, vì thế được ưu tiên phát triển hơn. Đồng thời, giá thành so với vật liệu thông thường, khi sử dụng vật liệu không nung, các công trình sẽ tiết kiệm được khoảng từ 15 đến 20%.

Nhận thấy điểm nổi bật của gạch không nung, những thuận lợi trong sản xuất gạch không nung tại Việt Nam, một số đơn vị trong xây dựng đã mạnh dạn đón đầu tương lai, đầu tư chế tạo và cung cấp đến thị trường dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung, tự động hóa cao với nhiều mẫu mã đa dạng, phù hợp với thực tiễn trong nước.

Xem thêm về Trạm Trộn Bê Tông