5 sự cố thường gặp khi thi công móng cọc khoan nhồi

0
844
5 sự cố thường gặp khi thi công móng cọc khoan nhồi

Móng cọc khoan nhồi áp dụng rộng rãi trong các công trình có tải trọng lớn như cầu, nhà cao tầng.

Sau đây là 5 sự cố thường hay gặp nhất khi thi công móng cọc khoan nhồi:

1Rơi gầu khoan

Nếu đơn vị thi công không thể lấy gầu lên được, cần thông báo ngay cho bên A và tư vấn thiết kế để cùng thống nhất các giải pháp xử lý.

Tùy thuộc vào đặc tính của nền địa chất mà có thời gian chờ lấy gầu một cách hợp lý. Tuy nhiên không nên kéo dài thời gian chờ lấy gầu đó của nhà thầu quá lâu.

2Rơi lồng thép

Cũng xử lý tương tự như rơi gầu khoan.

3Thổi rửa lâu vẫn không đạt yêu cầu

  • Cần kiểm tra lại thiết bị thổi rửa về áp lực thổi xem có đạt qui định như đã nói ở trên không. Kiểm tra ống thổi có tắc không?
  • Kiểm tra chất lượng Bentonite cấp vào.
  • Kiểm tra chiều dài ống thổi.

Nếu các điều kiện trên vẫn đảm bảo, nên tổ chức vét lắng lại vì có thể đã xảy ra sập thành vách khi hạ lồng thép và lắp ống thổi rửa.

4Tắc ống đổ bê tông

Khẩn trương kéo ống đổ lên để thông ống, sau đó lắp lại nhưng khi tiếp tục đổ lại, phải đảm bảo đưa được ống đổ xuống ngậm trong bê tông được tối thiểu 2 – 3m theo đúng tiêu chuẩn và lớp bê tông xấu bên trên vẫn được đẩy lên trên mặt cọc, sau đó áp dụng các biện pháp kiểm tra phát hiện khuyết tật sau khi thi công xong cọc như PDA, siêu âm, PIT…

Điều này là rất khó thực hiện, đòi hỏi nhà thầu phải rất có kinh nghiệm. Nếu nhà thầu không thực hiện được việc này, phải bàn bạc với các bên liên quan như ban quản lý dự án, tư vấn thiết kế để cân nhắc khả năng sử lý cọc đó.

5Bê tông không đạt độ sụt thiết kế

Thông thường, độ sụt của bê tông cọc nhồi theo thiết kế là 182cm. Trong trường hợp kiểm tra độ sụt của bê tông không đạt yêu cầu phải có biện pháp xử lý.

Bê tông độ sụt thấp quá (khô quá): Có thể sử dụng phụ gia hóa dẻo tại chỗ, nhưng chỉ nên cho phép nhà thầu sử dụng cùng một loại phụ gia đã dùng tại trạm trộn, tuy nhiên tổng lượng dùng phải đảm bảo không vượt quá liều lượng max của loại phụ gia đó. Nếu phải sử dụng loại phụ gia khác, phải đảm bảo không có các tương tác xấu giữa 2 loại phụ gia đó.

Bê tông có độ sụt cao quá (nhão quá): Có thể trộn thêm một lượng xi măng khô nhất định (liều lượng xi măng không được vượt quá liều lượng tối đa được qui định trong tiêu chuẩn). Nếu không kiểm soát được việc trộn thêm xi măng đó, tốt nhất là từ chối chấp nhận xe bê tông đó.