Lãi suất vay mua nhà có xu hướng tiếp tục giảm

0
333
lai-suat-ngan-hang

Theo báo cáo mới nhất của VNREA, hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 tăng 3,86%, đạt mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Lãi suất giảm nhẹ sau nửa năm đầu 2017

Tính đến ngày 15/8/2017, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu kỷ lục, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất qua đêm vài tuần qua xoay quanh 0,45-0,7%/năm và kỳ hạn dưới 2 tuần chỉ ở mức dưới 1%/năm với tỷ lệ gần 90% tổng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Trên thị trường giao dịch giữa ngân hàng và người dân/doanh nghiệp, lãi suất huy động cũng bắt đầu giảm nhẹ từ 0,1-0,3%.

Mặt khác, ngân hàng nhà nước cũng đã quyết định giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên và giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành bắt đầu từ ngày 10/7/2017.

Thị trường bất động sản cuối 2017 sẽ sôi động hơn nhờ giảm lãi suất

Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp cho thị trường bất động sản sôi động hơn trong hai quý còn lại của năm. Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản hoạt động kinh doanh dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động kép tích cực.

Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng cơ hội hưởng các ưu đãi như: dành đăng ký sớm tại các dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý, mở bán đợt đầu tiên.