Tại sao khi mua căn hộ tôi phải thanh toán thêm số tiền phí bảo trì?

0
757

Phí bảo trì cho căn hộ chung cư là khoản bắt buộc theo luật quy định hiện nay. EZ Land sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc:

Phí bảo trì cho căn hộ chung cư

Phí bảo trì cho căn hộ chung cư là gì

Phí bảo trì cho căn hộ chung cư là khoản phí bắt buộc mà khách hàng khi mua căn hộ phải thanh toán. Mục đích của khoản phí này là lập quỹ chung nhằm bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư sau khi nhận nhà vào ở và duy trì chất lượng khu căn hộ luôn ở trạng thái hoạt động tốt, như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất…

Phí bảo trì được quy định bao nhiêu

Phí bảo trì theo Luật nhà ở hiện nay quy định là 2% (hai phần trăm) của Tổng giá trị hợp đồng (chưa thuế VAT). Vì phí bảo trì là quỹ riêng của cư dân nên không được đánh thuế VAT 10% lên số tiền này.

Trường hợp kinh phí này không thu đủ thì huy động từ việc đóng góp của các Chủ sở hữu – tương ứng phần diện tích sở hữu riêng của từng Chủ sở hữu (tính theo m2) tại các kỳ họp của cư dân.

Thanh toán phí bảo trì khi nào và cho ai

Khách hàng (bên mua căn hộ) đóng trước khi nhận bàn giao nhà, thông thường trong vòng 7-15 ngày kể từ ngày có giấy thông báo bàn giao căn hộ.

Lúc ban đầu, phí bảo trì sẽ do Chủ đầu tư (tạm thời) thu. Và sẽ bàn giao lại cho cư dân sau khi Ban Quản trị nhà chung cư được thành lập, để tiếp tục phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung của khu căn hộ.