Nước cất (Aqua destillata) là gì

0
1022

Nước cất là nước tinh khiết cả về hóa học và vi sinh vật, được điều chế từ nước uống được hoặc từ nước tinh khiết bằng phương pháp cất bằng các thiết bị thích hợp.

Tiêu chuẩn chất lượng của nước cất để pha thuốc tiêm

Nước cất dùng để pha thuốc tiêm, được sử dụng như là dung môi pha chế để hoà tan, hoặc pha loãng các chất hoặc các chế phẩm thành thuốc tiêm trước khi sử dụng.

Nước cất dùng để pha thuốc tiêm được bảo quản trong điều kiện vô khuẩn, dùng trong vòng 24 giờ.

DĐVN IV-2010 qui định nước cất pha tiêm phải đạt các tiêu chí sau:

  • Tính chất: chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị
  • pH: 5,0-7,0
  • Cặn sau khi bay hơi không quá 0,0001%
  • Amoni: không quá 0,2 phần triệu (0,00002%)
  • Kim loại nặng: không quá 0,1 phần triệu (0,00001%)
  • Nitrat không quá 0,2 phần triệu (0,00002%)
  • Chlorid, sulfat, calci, magnesi, chất oxi hóa, nhôm: không được có
  • Độ nhiễm khuẩn: tổng số vi khuẩn hiếu khí sống lại được không được lớn hơn 102 vi khuẩn/ml
  • Không có chất gây sốt.

Nguyên tắc cất nước

Nước đã được xử lý và đạt tiêu chuẩn nước uống được hoặc nước tinh khiết được đun sôi trong nồi cất, hơi nước được dẫn vào bộ phận làm lạnh (sinh hàn) và được ngưng tụ lại thành nước cất.

Thiết bị cất nước (nồi cất nước)

Gồm có 3 bộ phận chính sau:

  • Nồi đun (bộ phận hóa hơi): trong đó nước được đun sôi, và chuyển thành hơi nước.
  • Hệ thống dẫn hơi nước.
  • Bộ phận làm lạnh (sinh hàn): nơi làm lạnh hơi nước ngưng tụ thành nước cất, còn gọi là bình ngưng tụ.

Trong phòng thí nghiệm thường dùng nồi cất nước bằng thuỷ tinh, nhưng trong nhà máy sản xuất thường dùng nồi bằng thép không rỉ. Nồi bằng đồng tráng thiếc hiện không còn được dùng nữa.

Để tránh các chất gây sốt, nước cất phải được hứng trong điều kiện vô khuẩn.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Please enter your comment!
Please enter your name here